Overblog
Editer la page Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
NHÀ THUỐC LP
NHÀ THUỐC LP
Menu
Công dụng của Carbomint và hình thức sử dụng của Activated charcoal

Công dụng của Carbomint và hình thức sử dụng của Activated charcoal

Carbomint (Activated charcoal) được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi ai đó đã tiêu thụ một chất độc hại. Carbomint hấp phụ các chất độc hại và làm giảm hoặc ngăn chặn sự hấp thụ có hệ thống.

Thành phần thuốc Carbomint

Thành phần của 1 viên thuốc Carbomin là:

  • Than hoạt thảo mộc: hàm lượng 100 mg.  
  • Cam thảo bột: hàm lượng 10 mg.  
  • Tinh dầu bạc hà: hàm lượng 3 mg.  
  • Tá dược thêm vào vừa đủ 1 viên nhai

Dạng bào chế: sản phẩm được bào chế dạng viên nhai.

Đóng gói: Sản phẩm được đóng gói thành các lọ 30 viên, 60 viên.

Công dụng của Carbomint

Thuốc Carbomint với việc được chiết xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên và thân thiện với người sử dụng như than hoạt thảo mộc hay cam thảo. Công dụng của Carbomint làm cải thiện một số triệu chứng thường gặp ở hệ tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

Carbomint có thể hấp phụ được nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ. Khi dùng đường uống, than hoạt làm giảm sự hấp thu của những chất này, do đó được dùng trong nhiều trường hợp ngộ độc cấp từ đường uống. Để có hiệu quả cao nhất, sau khi đã uống được phải chất độc, cần uống than hoạt càng sớm càng tốt. Tuy nhiên than hoạt vẫn có thể có hiệu lực vài giờ sau khi đã uống phải một số thuốc chậm hấp thu do nhu động cảu dạ dày giảm hoặc có chu kỳ gan - ruột hoặc ruột - ruột. Dùng than hoạt nhắc lại nhiều lần làm tăng thải qua phân những thuốc như glycosid trợ tim, barbiturat, salicylat, theophylin.

Carbomint không có giá trị trong điều trị ngộ độc acid và kiềm mạnh. Than hoạt cũng không dùng để giải độc muối sắt, cyanid, malathion, dicophan, lithi, một số dung môi hữu cơ như ethanol, methanol hoặc ethylen glycol, vì khả năng hấp phụ quá thấp.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy than hoạt không chống ỉa chảy, không làm thay đổi số lần đi ngoài, không làm thay đổi lượng phân hoặc rút ngắn thời gian ỉa chảy, do vậy không nên dùng than hoạt trong điều trị ỉa chảy cấp cho trẻ em.

Sử dụng y tế của Activated charcoal

Carbomint (Activated charcoal) được sử dụng để điều trị ngộ độc và quá liều sau khi uống. Viên nén hoặc viên nang than hoạt tính được sử dụng ở nhiều nước như một loại thuốc không kê đơn để điều trị tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.

Tuy nhiên, than hoạt tính cho thấy không có tác dụng đối với khí đường ruột và tiêu chảy, và thông thường, không hiệu quả về mặt y tế nếu ngộ độc do ăn phải các chất ăn mòn, axit boric, các sản phẩm dầu mỏ và đặc biệt không hiệu quả đối với ngộ độc axit mạnh hoặc kiềm, xyanua, sắt, lithium, asen, metanol, ethanol hoặc ethylene glycol. Than hoạt tính sẽ không ngăn được các hóa chất này hấp thụ vào cơ thể con người.

Nó nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới , loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất cần thiết trong hệ thống y tế.

Áp dụng không chính xác (ví dụ vào phổi) dẫn đến hút phổi, đôi khi có thể gây tử vong nếu điều trị y tế ngay lập tức không được bắt đầu.

Cách sử dụng thuốc Carbomint

Có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Trong trường hợp ngộ độc thuốc, điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

  • Một liều 50 - 100 g có thể được quản lý bởi một chuyên gia y tế, lý tưởng trong vòng một giờ sau khi quá liều. Trẻ em thường nhận được liều thấp hơn 10 - 25 g.
  • Liều dùng cho các điều kiện khác dao động từ 1,5 g để điều trị bệnh mùi tanh đến 4 - 32 g mỗi ngày để giảm cholesterol và thúc đẩy chức năng thận trong bệnh thận giai đoạn cuối.

Bổ sung than hoạt tính có thể được tìm thấy ở dạng thuốc viên hoặc bột. Khi được dùng dưới dạng bột, than hoạt tính có thể được trộn với nước hoặc nước trái cây không axit.

Ngoài ra, tăng cường uống nước có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng táo bón.

Dùng cách xa bữa ăn để sản phẩm được hấp thu tốt nhất vì thức ăn có thể làm hạn chế khả năng hấp phụ của than hoạt tính.

Để sản phẩm đạt hiệu quả tốt nên đi kèm một chế độ ăn uống luyện tập của người sử dụng. Cần một chế độ ăn khoa học, nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung nhiều chất xơ và vitamin đi kèm đó là tập luyện thể dục, thể thao điều độ.

Ngưng dùng thuốc và gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày hoặc bị sốt.

Cân nhắc lợi ích và rủi ro của Carbomint

Vì sản phẩm được sử dụng bởi các chuyên gia y tế, nên có thể tin rằng than hoạt tính có khả năng làm dịu dạ dày của bạn, làm trắng răng hoặc cung cấp các lợi ích sức khỏe khác. Và vì than hoạt tính thường được coi là một sản phẩm an toàn cho hầu hết người lớn sử dụng, bạn có thể muốn dùng thử.

Nhưng hãy nhớ rằng ăn viên nang than hoạt tính hoặc bột có thể thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ thức ăn và thuốc. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng này hoặc bất kỳ bổ sung. Trong trường hợp quá liều hoặc ngộ độc, hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương của bạn.

“Than hoạt tính thường được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc tác dụng phụ ở một số người. Nó cũng có thể can thiệp với một số loại thuốc.”

> Xem thêm:

- Thuốc Carbomint là gì? Lợi ích của Activated charcoal đối với sức khỏe như thế nào?

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Activated charcoal

- Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Carbomint

 

>Nguồn: nhathuoclp.com