Overblog
Editer la page Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
NHÀ THUỐC LP
NHÀ THUỐC LP
Menu
Công dụng của Clopistad và hình thức sử dụng của thuốc Clopidogrel

Công dụng của Clopistad và hình thức sử dụng của thuốc Clopidogrel

 

Thuốc Clopistad (Clopidogrel) đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các sự kiện tim mạch trong các nghiên cứu lâm sàng.

Công dụng của Clopistad là gì?

Clopistad chứa thuốc clopidogrel. Clopistad thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống tiểu cầu.

Tiểu cầu là những tế bào máu rất nhỏ kết tụ lại với nhau trong quá trình đông máu. Bằng cách ngăn chặn sự đóng cục này, thuốc chống tiểu cầu làm giảm cơ hội hình thành cục máu đông (một quá trình được gọi là huyết khối).

Công dụng của Clopistad là ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong các mạch máu cứng (một quá trình được gọi là xơ vữa động mạch) có thể dẫn đến các sự kiện như đột quỵ, đau tim hoặc tử vong.

Bạn có thể đã được kê đơn Clopistad để giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong vì:

 • Trước đây bạn đã bị đau tim, đột quỵ hoặc có một tình trạng được gọi là bệnh động mạch ngoại biên (đau chân khi đi bộ hoặc khi nghỉ ngơi).
 • Bạn đã bị Hội chứng mạch vành cấp tính (một loại đau ngực nghiêm trọng gọi là đau thắt ngực không ổn định, hoặc đau tim). Trong trường hợp này bạn cũng có thể được kê đơn thuốc aspirin.
Công dụng khác

Hãy nhớ rằng bạn có thể có nguy cơ phát triển cục máu đông ngay cả khi bạn không có chỉ định chính xác được mô tả.

Nếu Clopistad là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các cục máu đông, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này khỏi nhãn, mà không cần chỉ định chính thức của FDA.

Ai có thể và không thể dùng clopidogrel

Clopidogrel có thể được thực hiện bởi người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Clopidogrel không phù hợp với một số người. Để đảm bảo thuốc này an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

 • Đã có một phản ứng dị ứng với clopidogrel hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • Bị loét dạ dày hoặc đã từng bị loét dạ dày
 • Đã bị chảy máu trong não của bạn (xuất huyết não)
 • Bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh tan máu
 • Có vấn đề về gan hoặc thận
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Cách sử dụng thuốc Clopistad

Đọc Hướng dẫn về Thuốc được cung cấp bởi dược sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng clopidogrel và mỗi lần bạn được nạp thêm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Dùng thuốc này bằng miệng có hoặc không có thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày. Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích cao nhất từ ​​nó. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng nó cùng một lúc mỗi ngày.

Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Nếu bạn đang dùng thuốc này để ngăn ngừa cục máu đông sau khi đặt stent hoặc thủ thuật khác, hãy dùng thuốc này với aspirin trong nhiều tháng đến nhiều năm sau khi làm thủ thuật (tùy thuộc vào quy trình, loại stent) theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết và về những rủi ro của việc dừng lại sớm. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Đừng ngừng dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng thuốc này trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nói rằng bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Bưởi có thể làm tăng cơ hội tác dụng phụ với thuốc này. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thuốc này không hoạt động, chẳng hạn như các triệu chứng của một cơn đau tim hoặc đột quỵ mới (như đau ngực, hàm, đau tay trái, khó thở, đổ mồ hôi bất thường, yếu ở một bên cơ thể, nói chậm, thay đổi tầm nhìn đột ngột, nhầm lẫn).

Đừng ngừng dùng clopidogrel mà không nói chuyện với bác sĩ trước, ngay cả khi bạn có dấu hiệu chảy máu. Ngừng thuốc có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Tránh dùng thuốc NSAID như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve). Những thứ này sẽ khiến bạn dễ bị chảy máu. Đối với sốt hoặc đau, dùng acetaminophen (Tylenol).

Ưu và nhược điểm của Clopistad (clopidogrel)

Ưu điểm
 • Giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong tương lai nếu bạn đã bị đau tim, đột quỵ hoặc có vấn đề với các mạch máu (bệnh động mạch ngoại biên) trước đó
 • Một xét nghiệm di truyền có sẵn để cho thấy nếu Clopistad (clopidogrel) sẽ là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho bạn.
 • Chỉ thực hiện một lần một ngày
 • Có sẵn ở dạng chung, giá thành thấp
Nhược điểm
 • Không hoạt động tốt ở một số người có gen khác nhau
 • Không mạnh như các chất làm loãng máu khác được sử dụng sau cơn đau tim, như prasugrel (Effient) và ticagrelor (Brilinta)
> Nguồn tham khảo: Nhathuoclp.com