Overblog
Editer la page Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
NHÀ THUỐC LP
NHÀ THUỐC LP
Menu
Công dụng của Glovate và hình thức sử dụng của Clobetasol propionate

Công dụng của Glovate và hình thức sử dụng của Clobetasol propionate

Thuốc Glovate (Clobetasol propionate) được sử dụng để điều trị viêm và ngứa do các tình trạng da khác nhau. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến thể mảng.

Công dụng thuốc Glovate gel

Thuốc Glovate Gel có thành phần chủ yếu là Clobetasol propionate, là một loại corticosteroid mạnh, được cho là hoạt động bằng cách kích hoạt thụ thể steroid. Công dụng của Glovate này là kháng viêm, ức chế phản ứng viêm của cơ thể nhờ ngăn chặn quá trình tổng hợp chất trung gian gây viêm và dị ứng.

Ngoài ra Clobetasol còn có tác dụng ức chế các bạch cầu đa nhân, đơn nhân, các tế bào lympho đi vào mô để bắt đầu quá trình viêm. Bên cạnh đó những chất trung gian hóa học gây dị ứng như histamin, bradykinin, serotonin bị ức chế giải phóng bởi Clobetasol.

Nhờ đó nó được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh lý về da như chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh vảy nến, viêm da ánh sáng, các nốt sần ngứa, eczema,…

Tuy nhiên Clobetasol thuộc loại corticosteroid loại I, một trong những loại steroid mạnh nhất hiện có. Do đó khi dùng thuốc phải tuân theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Công dụng thuốc Glovate cream

Giống với thành phần của Glovate gel, Glovate-N cream có thành phần chủ yếu là Clobetasol có tác dụng ức chế quá trình viêm, ức chế chất trung gian gây dị ứng da và các bạch cầu tham gia khởi phát phản ứng viêm. Do đó nó được sử dụng để chữa các bệnh ngoài da như vảy nến, chàm da, ngứa, mẩn đỏ, da đóng vảy, tróc vảy, eczema, …

Hơn nữa trong Glovate-N cream có chứa hàm lượng chính Neomycin. Neomycin là một kháng sinh Aminoglycoside có tác dụng chống lại vi khuẩn Gram âm, một số trực khuẩn kỵ khí chưa kháng thuốc và hiệu quả một phần chống lại vi khuẩn Gram dương. Do đó Neomycin có tác dụng điều trị da hiệu quả tại chỗ. Tuy nhiên Neomycin có độc tính cao với thận và thần kinh thính giác do đó cần hết sức cẩn thận trong việc sử dụng dược chất này và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Hình thức sử dụng của Clobetasol như thế nào?

Clobetasol chỉ được sử dụng thuốc trên da mà thôi. Không sử dụng nó trên mặt, bẹn hoặc nách trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Rửa và lau khô tay trước khi sử dụng. Làm sạch và làm khô khu vực bị ảnh hưởng. Bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng bị ảnh hưởng và xoa nhẹ, thường là 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không băng, che hoặc quấn khu vực đó trừ khi được bác sĩ chỉ định. Nếu được sử dụng ở vùng quấn tã trên trẻ sơ sinh , không sử dụng tã hoặc quần nhựa bó sát.

Sau khi bôi thuốc, hãy rửa tay trừ khi bạn đang sử dụng thuốc này để điều trị tay. Khi bôi thuốc gần mắt, tránh để thuốc vào mắt vì thuốc này có thể làm nặng hơn hoặc gây ra bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, tránh để thuốc này vào mũi hoặc miệng. Nếu bạn bị dính thuốc ở những khu vực này, hãy rửa sạch bằng nhiều nước.

Chỉ sử dụng thuốc này cho tình trạng được kê đơn. Không sử dụng nó trong hơn 2 tuần liên tiếp hoặc sử dụng hơn 50 gram mỗi tuần trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi sau 2 tuần.

Glovate được sử dụng trong bao lâu?

Nó phụ thuộc vào lý do tại sao bạn sử dụng nó.

Đối với viêm da tiếp xúc, bạn có thể chỉ cần sử dụng clobetasol trong tối đa 1 tuần.

Đối với các vấn đề về da lâu dài như eczema và bệnh vẩy nến, bạn có thể cần sử dụng thuốc lâu hơn dưới sự giám sát của bác sĩ.

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn chỉ sử dụng clobetasol trong vài tuần mỗi lần.

Nói chuyện với bác sĩ nếu vấn đề da đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện trong vòng 2 đến 4 tuần.

Đưa trẻ dưới 12 tuổi đi khám lại nếu trẻ không đỡ sau khi dùng clobetasol trong 5 ngày.

Không sử dụng clobetasol trong hơn 4 tuần mà không nói chuyện với bác sĩ. Nếu bạn cần điều trị trong thời gian dài, bác sĩ có thể quyết định bạn cần dùng kem hoặc thuốc mỡ nhẹ hơn.

Nếu bạn đã sử dụng clobetasol trong một thời gian dài, bạn có thể cần phải giảm dần số lượng và tần suất sử dụng trước khi ngừng hoàn toàn. Điều này làm giảm khả năng các triệu chứng của bạn tái phát.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn ngừng điều trị sau khi sử dụng clobetasol trong một thời gian dài.

Cảnh báo án an toàn sử dụng lâu dài của Glovate

Theo nguyên tắc chung, khi da của bạn đã ổn định, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng thuốc này.

Nếu bạn đã sử dụng clobetasol trong một thời gian dài, bác sĩ có thể khuyên bạn giảm dần lượng sử dụng trước khi ngừng hoàn toàn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng ít clobetasol hơn mỗi lần hoặc bằng cách sử dụng ít thường xuyên hơn.

Sử dụng clobetasol liên tục trong một thời gian dài có thể có nghĩa là một số thuốc sẽ đi vào máu của bạn. Nếu điều này xảy ra, có rất ít khả năng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

> Xem thêm:

- Thuốc Glovate là gì? Lợi ích của Clobetasol propionate đối với sức khỏe như thế nào?

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Clobetasol propionate

Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Glovate

Nguồn: nhathuoclp.com