Overblog
Editer la page Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
NHÀ THUỐC LP
NHÀ THUỐC LP
Menu
Công dụng của Thyanti và hình thức sử dụng của Isotretinoin

Công dụng của Thyanti và hình thức sử dụng của Isotretinoin

Thuốc Thyanti (Isotretinoin) được sử dụng để điều trị mụn dạng nốt nặng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, kể cả thuốc kháng sinh.

Công dụng của Thyanti là gì?

Công dụng của Thyanti hiện nay được sử dụng cho khá nhiều cho các trường hợp như: điều trị mụn trứng cá trường hợp nặng, đặc biệt dạng nang bọc. Ngoài ra cũng có một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng thuốc như bệnh Darier, vảy phấn đỏ chân lông, vảy nến, vảy cá…

Thyanti làm giảm kích thước và hoạt động của các tuyến bã nhờn trên da, làm giảm lượng bã nhờn được sản xuất. Điều này ngăn chặn các tuyến bị tắc nghẽn và có nghĩa là vi khuẩn ít có khả năng phát triển hơn. Nó cũng làm giảm tình trạng viêm trên da.

Đây được coi là phương pháp điều trị theo toa hiệu quả nhất hiện có cho mụn trứng cá nặng. Isotretinoin có thể điều trị thành công và hết mụn hoàn toàn, kể cả những mụn không được cải thiện với các phương pháp điều trị khác.

Thông tin chung về Isotretinoin

Isotretinoin thích hợp cho người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi.

Bạn uống một hoặc hai lần một ngày. Một liệu trình điều trị từ bốn đến sáu tháng sẽ làm sạch mụn ở hầu hết mọi người.

Isotretinoin có thể gây dị tật bẩm sinh lớn nếu dùng trong thời kỳ mang thai. Bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc và trong một tháng sau khi ngừng điều trị.

Isotretinoin có thể làm cho da và môi của bạn rất khô và nhạy cảm hơn với ánh nắng. Sử dụng kem dưỡng ẩm và son dưỡng môi ngay từ khi bắt đầu điều trị. Sử dụng kem chống nắng ít nhất là SPF 15 kể cả vào những ngày trời sáng nhưng nhiều mây. Không sử dụng giường phơi nắng.

Giảm thiểu lượng rượu bạn uống trong khi dùng isotretinoin (nằm trong giới hạn khuyến nghị của Vương quốc Anh là không quá 14 đơn vị mỗi tuần), nếu không bạn có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.

Bạn không được hiến máu khi đang dùng isotretinoin và ít nhất bốn tuần sau khi ngừng điều trị.

Không bao giờ đưa isotretinoin của bạn cho người khác. Trả lại bất kỳ loại thuốc không sử dụng nào cho dược sĩ của bạn khi kết thúc điều trị.

Isotretinoin mất bao lâu để phát huy tác dụng?

 • Mụn trứng cá của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu dùng isotretinoin lần đầu tiên, nhưng thường bắt đầu cải thiện trong vòng 7 đến 10 ngày điều trị.
 • Hầu hết mọi người đều nhận thấy rằng mụn của họ hết sạch hoàn toàn với liệu trình điều trị từ 16 đến 24 tuần, và sau đó bạn có thể sẽ không bị mụn trong một thời gian dài. Các khóa học lặp lại thường không được khuyến khích, trừ khi thấy tái phát chắc chắn sau khi ngừng điều trị.
 • Không nên bắt đầu các khóa học lặp lại cho đến ít nhất tám tuần sau khóa học trước đó, vì tình trạng mụn của bạn có thể vẫn cải thiện trong thời gian này.

Hình thức sử dụng của Isotretinoin là gì?

Sử dụng Isotretinoin (Uống) đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Liều khởi đầu được khuyến nghị là 0,5mg / kg mỗi ngày, ví dụ nếu bạn nặng 60kg, liều khởi đầu của bạn sẽ là 30mg / ngày. Thông thường, bạn không nên dùng quá 1mg isotretinoin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Mỗi đơn thuốc isotretinoin phải được dùng trong vòng 7 ngày kể từ ngày bác sĩ kê đơn. Bạn sẽ nhận được không quá 30 ngày cung cấp isotretinoin cùng một lúc.

Luôn uống isotretinoin với một cốc nước đầy. Không nhai hoặc ngậm viên nang. Nuốt toàn bộ.

Làm theo tất cả các hướng dẫn về việc dùng isotretinoin có hoặc không có thức ăn.

Sử dụng thuốc này trong khoảng thời gian quy định đầy đủ. Lúc đầu, mụn trứng cá của bạn có vẻ trở nên tồi tệ hơn, nhưng sau đó sẽ bắt đầu cải thiện.

Bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên khi dùng thuốc này.

Không bao giờ chia sẻ thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có cùng các triệu chứng với bạn.

Ai có thể và không thể dùng isotretinoin?

Isotretinoin phù hợp với hầu hết thanh thiếu niên và người lớn. Nó không nên được thực hiện bởi:

 • Phụ nữ có thai. Isotretinoin có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển.
 • Phụ nữ đang cho con bú. Isotretinoin đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi và trẻ em bị mụn trứng cá phát triển trước tuổi dậy thì.
 • Những người có vấn đề về gan.
 • Những người có lượng chất béo cao như cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu (tăng lipid máu).
 • Những người bị tình trạng do tiêu thụ quá nhiều vitamin A (hypervitaminosis A).
 • Người đang dùng thuốc kháng sinh loại tetracycline .
 • Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào. Kiểm tra các thành phần được liệt kê trong tờ rơi đi kèm với thuốc nếu bạn biết mình bị dị ứng hoặc không dung nạp cụ thể.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng bị các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm trước khi bạn dùng isotretinoin. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản hoặc trải qua bất kỳ thay đổi nào khác trong tâm trạng hoặc hành vi của bạn trong khi dùng isotretinoin, điều rất quan trọng là phải nói chuyện ngay với bác sĩ của bạn.

>Xem thêm:

- Thuốc Thyanti là gì? Lợi ích của Isotretinoin đối với sức khỏe như thế nào?

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Isotretinoin

Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Thyanti

>Nguồn: nhathuoclp.com