Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
NHÀ THUỐC LP
NHÀ THUỐC LP
Menu
Tính chất dược lý và Cách thức hoạt động của Rosuvastatin

Tính chất dược lý và Cách thức hoạt động của Rosuvastatin

Rosuvastatin hoạt động bằng cách ngăn chặn enzyme giúp tạo cholesterol trong cơ thể. Những người có mức cholesterol trong máu cao có nguy cơ mắc các bệnh về tim như đau tim.

Cấu trúc của Crestor (Rosuvastatin)

Rosuvastatin có điểm tương đồng cấu trúc với hầu hết các tổng hợp khác statin , ví dụ, atorvastatin, cerivastatin và pitavastatin , nhưng không giống như statin khác, rosuvastatin chứa lưu huỳnh (trong sulfonyl nhóm chức năng).

Thuốc Crestor thực sự là một muối canxi của rosuvastatin, tức là canxi rosuvastatin, trong đó canxi thay thế hydro trong nhóm axit carboxylic ở bên phải công thức xương ở phía trên bên phải của trang này.

Cách thức hoạt động của Rosuvastatin là gì?

Rosuvastatin là một loại thuốc statin và là chất ức chế cạnh tranh của enzyme HMG-CoA (3-hydroxy-3-methylglutaryl coenzyme A), xúc tác chuyển đổi HMG-CoA thành mevalonate, một bước giới hạn sớm trong quá trình sinh tổng hợp cholesterol. Rosuvastatin hoạt động chủ yếu ở gan, trong đó nồng độ cholesterol trong gan giảm sẽ kích thích sự điều hòa của các thụ thể lipoprotein mật độ thấp ở gan (LDL) làm tăng sự hấp thu LDL ở gan. Rosuvastatin cũng ức chế tổng hợp gan của lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL). Hiệu quả tổng thể là giảm LDL và VLDL huyết tương.

Các nghiên cứu trên động vật in vitro và in vivo cũng chứng minh rằng rosuvastatin có tác dụng bảo vệ mạch máu độc lập với các đặc tính hạ lipid của nó, còn được gọi là tác dụng pleiotropic của statin. Điều này bao gồm cải thiện chức năng nội mô, tăng cường sự ổn định của các mảng xơ vữa động mạch, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, và ức chế phản ứng huyết khối.

Statin cũng đã được tìm thấy để liên kết allosteric với integ2 integrin liên quan đến kháng nguyên-1 (LFA-1), đóng vai trò quan trọng trong việc buôn bán bạch cầu và kích hoạt tế bào T.

Rosuvastatin có tác dụng chống viêm đối với nội mô vi mạch mạc treo chuột bằng cách làm giảm bạch cầu lăn, tuân thủ và truyền. Thuốc cũng điều chỉnh biểu hiện nitric oxide synthase (NOS) và làm giảm tổn thương tái thiếu máu cục bộ ở tim chuột. Rosuvastatin làm tăng khả dụng sinh học của oxit nitric bằng cách điều hòa NOS 3 và bằng cách tăng tính ổn định của NOS thông qua quá trình polyadenyl hóa sau phiên mã. Không rõ làm thế nào rosuvastatin mang lại những tác dụng này mặc dù chúng có thể là do giảm nồng độ axit mevalonic.

Tính chất dược lý của Rosuvastatin

Nhóm dược lý: Thuốc ức chế men khử HMG-CoA

Dược lực học

Rosuvastatin là một chất chống thiếu máu nguyên chất tổng hợp, tự nhiên. Nó được sử dụng để giảm cholesterol toàn phần, lipoprotein-cholesterol mật độ thấp (LDL-C), apolipoprotein B (apoB), lipoprotein-cholesterol mật độ cao (không phải HDL-C) và nồng độ huyết tương trigleride (TG) trong khi tăng HDL Nồng độ -C. LDL-C cao, HDL-C thấp và nồng độ TG cao trong huyết tương có liên quan đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Tỷ lệ cholesterol toàn phần so với HDL-C là một yếu tố dự báo mạnh mẽ của bệnh động mạch vành và tỷ lệ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tăng mức HDL-C có liên quan đến nguy cơ tim mạch thấp hơn. Bằng cách giảm LDL-C và TG và tăng HDL-C, rosuvastatin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Nồng độ cholesterol cao, và đặc biệt, nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) tăng cao, là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển của CVD. Sử dụng statin để nhắm mục tiêu và giảm mức LDL đã được thể hiện trong một số nghiên cứu mang tính bước ngoặt nhằm giảm đáng kể nguy cơ phát triển CVD và tử vong do mọi nguyên nhân. Statin được coi là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho CVD do bằng chứng giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân bao gồm CVD gây tử vong và không gây tử vong cũng như cần tái thông mạch phẫu thuật hoặc nong mạch vành sau tim tấn công. Bằng chứng đã chỉ ra rằng ngay cả đối với những người có nguy cơ thấp (với <10% nguy cơ bị biến cố mạch máu lớn xảy ra trong vòng 5 năm), statin gây giảm 20% -22% trong các sự kiện tim mạch lớn (đau tim, đột quỵ, tái thông mạch vành và tử vong do mạch vành) cứ sau 1 mmol / L giảm LDL mà không có bất kỳ tác dụng phụ hay rủi ro đáng kể nào.

Tác dụng cơ xương

 • Các trường hợp bệnh cơ và tiêu cơ vân với suy thận cấp thứ phát do thiếu máu cục bộ đã được báo cáo với các thuốc ức chế men khử HMG-CoA, bao gồm cả rosuvastatin. Những rủi ro này có thể xảy ra ở bất kỳ mức liều nào, nhưng được tăng ở liều cao nhất (40 mg). Rosuvastatin nên được chỉ định thận trọng ở những bệnh nhân có yếu tố ảnh hưởng đến bệnh cơ (ví dụ: ≥ 65 tuổi, suy giáp được điều trị không đầy đủ, suy thận).
 • Nguy cơ bệnh cơ trong khi điều trị với rosuvastatin có thể được tăng lên với chính quyền đồng thời của một số phương pháp điều trị hạ lipid khác (như fenofibrate hoặc niacin ), gemfibrozil , cyclosporin , atazanavir / ritonavir , lopinavir / ritonavir hoặc simeprevir . Các trường hợp bệnh cơ, bao gồm tiêu cơ vân, đã được báo cáo với các thuốc ức chế men khử HMG-CoA, bao gồm rosuvastatin, phối hợp với colchicine , và do đó nên thận trọng khi kê đơn hai loại thuốc này với nhau.
 • Dữ liệu trong thế giới thực từ các nghiên cứu quan sát đã gợi ý rằng 10-15% người dùng statin có thể bị đau cơ tại một số thời điểm trong quá trình điều trị.

Enzyme gan bất thường

 • Sự gia tăng transaminase huyết thanh đã được báo cáo với các chất ức chế men khử HMG-CoA, bao gồm cả rosuvastatin. Trong hầu hết các trường hợp, độ cao là thoáng qua và được giải quyết hoặc cải thiện khi tiếp tục điều trị hoặc sau một thời gian gián đoạn ngắn trong trị liệu.
 • Có hai trường hợp vàng da, trong đó không xác định được mối quan hệ với liệu pháp rosuvastatin, được giải quyết sau khi ngừng điều trị. Không có trường hợp suy gan hoặc bệnh gan không hồi phục trong các thử nghiệm này.

Tác dụg nội tiết

 • Tăng HbA1c và nồng độ glucose huyết thanh lúc đói đã được báo cáo với các chất ức chế men khử HMG-CoA, bao gồm cả viên canxi rosuvastatin. Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng với rosuvastatin, trong một số trường hợp, những sự gia tăng này có thể vượt quá ngưỡng chẩn đoán đái tháo đường.
 • Một nghiên cứu in vitro cho thấy atorvastatin , Pravastatin , rosuvastatin và pitavastatin cho thấy tác dụng gây độc tế bào phụ thuộc liều vào các tế bào đảo tụy ở người, với khả năng giảm khả năng sống của tế bào lần lượt là 32, 41, 34 và 29%. Hơn nữa, tỷ lệ bài tiết insulin đã giảm tương ứng 34, 30, 27 và 19% so với kiểm soát.
 • Các chất ức chế men khử HMG-CoA can thiệp vào quá trình tổng hợp cholesterol và làm giảm mức cholesterol và, do đó, về mặt lý thuyết có thể làm giảm sản xuất hoocmon tuyến thượng thận hoặc tuyến sinh dục. Rosuvastatin chứng minh không có tác dụng đối với nồng độ cortisol không được kích thích và không ảnh hưởng đến chuyển hóa tuyến giáp như được đánh giá bằng nồng độ TSH trong huyết tương. Ở những bệnh nhân được điều trị bằng rosuvastatin, không có sự suy giảm dự trữ vỏ thượng thận và không làm giảm nồng độ cortisol trong huyết tương. Các nghiên cứu lâm sàng với các chất ức chế men khử HMG-CoA khác đã gợi ý rằng các tác nhân này không làm giảm nồng độ testosterone trong huyết tương. Tác dụng của thuốc ức chế men khử HMG-CoA đối với khả năng sinh sản của nam giới chưa được nghiên cứu. Các tác dụng, nếu có, trên trục tuyến yên ở phụ nữ tiền mãn kinh là không rõ.

Tim mạch

 • Nồng độ Ubiquinone không được đo trong các thử nghiệm lâm sàng rosuvastatin, tuy nhiên đã giảm đáng kể nồng độ ubiquinone lưu hành ở những bệnh nhân được điều trị bằng statin khác. Ý nghĩa lâm sàng của việc thiếu hụt ubiquinone do statin lâu dài chưa được xác định.
 • Nó đã được báo cáo rằng sự giảm nồng độ ubiquinone cơ tim có thể dẫn đến suy giảm chức năng tim ở bệnh nhân suy tim sung huyết biên giới.

Lipoprotein A

 • Ở một số bệnh nhân, tác dụng có lợi của việc giảm tổng lượng cholesterol và LDL-C có thể bị giảm đi một phần do sự gia tăng đồng thời của nồng độ Lipoprotein (a) [Lp (a)]. Kiến thức hiện tại cho thấy tầm quan trọng của mức Lp (a) cao là một yếu tố nguy cơ mới nổi đối với bệnh tim mạch vành. Do đó, mong muốn duy trì và củng cố thay đổi lối sống ở những bệnh nhân có nguy cơ cao được điều trị bằng rosuvastatin.
 • Nghiên cứu khác đã chứng minh statin ảnh hưởng đến mức Lp (a) khác nhau ở bệnh nhân rối loạn lipid máu tùy thuộc vào kiểu hình apo (a) của họ; statin làm tăng mức Lp (a) dành riêng cho bệnh nhân có kiểu hình apo (a) trọng lượng phân tử thấp.
Dược lực học
 • đầu của nhà tài trợ và theo nhãn sản phẩm. Tuy nhiên, một nghiên cứu lâm sàng tiếp theo đã cho thấy giảm rõ rệt phơi nhiễm rosuvastatin khi dùng cùng với thức ăn. Nó liên kết với 88% protein, chủ yếu là albumin. Phân số hấp thụ của rosuvastatin thường bị trích dẫn sai trong tài liệu là khoảng 0,5 (50%) do tỷ lệ trích xuất gan bị tính toán sai trong gói đệ trình ban đầu sau đó được sửa chữa bởi người đánh giá của FDA. Có khả năng hấp thụ gần 0,25 (25%) liều dùng.
 • Rosuvastatin được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP2C9 và không được chuyển hóa rộng rãi; khoảng 10% được thu hồi dưới dạng chất chuyển hóa N -desmethyl rosuvastatin. Nó được bài tiết qua phân (90%) chủ yếu và thời gian bán hủy khoảng 19 giờ.
Dữ liệu an toàn tiền lâm sàng

Dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy không có mối nguy hiểm đặc biệt nào đối với con người dựa trên các nghiên cứu thông thường về dược lý an toàn, độc tính gen và khả năng gây ung thư. Các xét nghiệm cụ thể cho các hiệu ứng trên herg chưa được đánh giá.

Các phản ứng bất lợi không được quan sát trong các nghiên cứu lâm sàng, nhưng thấy ở động vật ở mức độ phơi nhiễm tương tự như mức độ phơi nhiễm lâm sàng như sau:

 • Trong các nghiên cứu độc tính liều lặp lại thay đổi mô bệnh học có thể do tác dụng dược lý của rosuvastatin được quan sát thấy ở chuột, chuột và một mức độ ít hơn với các hiệu ứng trong túi mật ở chó, nhưng không phải ở khỉ.
 • Ngoài ra, độc tính tinh hoàn đã được quan sát thấy ở khỉ và chó với liều lượng cao hơn. Độc tính sinh sản thể hiện rõ ở chuột, với kích thước lứa đẻ giảm, trọng lượng lứa đẻ và tỷ lệ sống của chó con được quan sát ở liều độc của mẹ.

> Xem thêm:

- Thuốc Crestor là gì? Lợi ích của Rosuvastatin đối với sức khỏe như thế nào?
- Công dụng của Crestor và hình thức sử dụng của Rosuvastatin
- Thuốc giảm cholesterol Crestor 5mg 10mg 20mg Rosuvastatin
- Các rủi ro và tác dụng phụ của thuốc Crestor 5mg 10mg 20mg Rosuvastat

>Nguồn: Nhathuoclp.com